5 เคล็ดลับที่ต้องรู้เพื่อให้ภูมิทัศน์บ้านที่ดูดีขึ้น

5 เคล็ดลับที่ต้องรู้เพื่อให้ภูมิทัศน์บ้านที่ดูดีขึ้น

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเมื่อจัดสวนต้องการประหยัดเงินรวมทั้งมีทรัพย์สินที่น่าดึงดูด การจัดสวนไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณตกแต่งบ้านได้สวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งของการออกกำลังกายที่น่าพึงพอใจในอากาศบริสุทธิ์อีกด้วย เมื่อคุณดูแลสวนด้วยตัวเอง คุณสามารถประหยัดเงินและปรับปรุงสภาพร่างกายของคุณได้

แต่ถ้าภูมิทัศน์ดูแย่แสดงว่าเสียเวลาและเงินไปมาก อย่างไรก็ตาม เป็นไปได้ที่จะทำให้ภูมิทัศน์ดูดีขึ้นโดยทำตามเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถช่วยให้คุณดูแลลานบ้านได้ดีขึ้น

1.รู้จักชนิดของดิน พืชบางชนิดเจริญเติบโตในดินที่มีความเป็นกรดมากกว่า และบางชนิดก็ชอบด่างมากกว่าเล็กน้อย นอกจากนี้ ดินปนทรายและดินเหนียว เช่นเดียวกับดินร่วนปน สามารถสร้างความแตกต่างในชนิดของพืชที่จะเจริญเติบโตในภูมิประเทศ คุณควรประเมินดินของคุณเพื่อพิจารณาว่าควรปลูกพืชประเภทใดในที่ดินของคุณ

เมื่อคุณซื้อต้นไม้ที่จะประสบความสำเร็จในสภาพดินที่มีอยู่ในสวนของคุณ คุณจะต้องตัดสินใจเรื่องเงินอย่างชาญฉลาด และคุณจะได้ภูมิทัศน์ที่น่าดึงดูดยิ่งขึ้น หากมีพืชที่คุณต้องการใช้ในดินของคุณ แต่ดินไม่เหมาะ เป็นไปได้ที่จะปรับปรุงดินให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสม คุณต้องการเพียงแค่คลุมด้วยหญ้าคลุมดินหรือพีท หรือเพิ่มหินปูนที่บดแล้วหรือหอยแบบฝาพับ ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณหวังว่าจะทำให้สำเร็จ

ตราบใดที่สิ่งที่คุณมีและสิ่งที่คุณหวังว่าจะบรรลุได้นั้นไม่แตกต่างกันมากนัก ก็สามารถปรับดินให้เหมาะสมได้

2.ทำความเข้าใจว่าพืชแต่ละชนิดต้องการพื้นที่เท่าใด มีพืชบางชนิดที่ต้องการพื้นที่สำหรับระบบรากมากกว่าพืชชนิดอื่นๆ หากคุณเลือกต้นไม้ต้นหนึ่งที่มีแนวโน้มจะเติบโตได้ทุกที่ และคุณมีพื้นที่ไม่เพียงพอ คุณจะพบว่าพืชอื่นๆ ของคุณอาจแออัดหรืออาจสำลักและตายได้

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเข้าใจข้อกำหนดด้านระยะห่างระหว่างพืช ไม้พุ่มและต้นไม้ขนาดเล็กจำนวนมากต้องปลูกห่างกันอย่างน้อยสามถึงสี่ฟุตเพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอในการปลูก

3.ใช้พืชพื้นเมืองในการออกแบบภูมิทัศน์ของคุณ หนึ่งในสิ่งที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อให้แน่ใจว่าสนามหญ้าที่ดูดีคือการใช้ประโยชน์จากพืชพื้นเมือง ค้นหาว่าพืชชนิดใดที่เติบโตได้ดีที่สุดในพื้นที่ของคุณ และพืชชนิดใดที่มีถิ่นกำเนิดในภูมิภาคนี้ ด้วยวิธีนี้คุณจะก้าวไปข้างหน้าโดยที่คุณรู้ว่าพืชที่คุณเลือกนั้นถูกปรับให้เข้ากับสภาพอากาศ

คุณจะไม่ต้องต่อสู้กับความโน้มเอียงของธรรมชาติเพื่อให้ภูมิทัศน์ของคุณดูสวยงาม หากคุณใช้พืชที่ไม่ใช่พืชพื้นเมือง ให้มั่นใจว่าพวกมันมาจากสถานที่ที่มีภูมิอากาศใกล้เคียงกับที่คุณอาศัยอยู่

4.วางแผนภูมิทัศน์ของคุณในช่วงเวลาต่าง ๆ ที่พืชบานสะพรั่ง พืชต่าง ๆ บานในช่วงเวลาต่าง ๆ ตลอดทั้งปี หากต้นไม้ทั้งหมดในภูมิประเทศของคุณมีเสน่ห์ดึงดูดที่สุดพร้อมๆ กัน สวนของคุณจะดูสวยงามเป็นเวลาสองสามสัปดาห์ในแต่ละปี แต่อาจจะดูน่าเกลียดในช่วงที่เหลือของปี วิธีหนึ่งที่จะช่วยหลีกเลี่ยงปัญหานี้คือการเลือกไม้พุ่มและไม้พุ่มที่น่าดึงดูดซึ่งมีสีเขียวสดแต่ก็มีดอกไม้บางชนิดด้วย

อย่างไรก็ตาม เป็นความคิดที่ดีที่จะเดินโซเซพืชระหว่างกัน ปลูกทิวลิปและดอกส้มท่ามกลางพืชที่บานในเวลาต่อมา เพื่อที่ต้นฤดูใบไม้ผลิจะบานสะพรั่ง และเมื่อหมดเวลาดอกไม้นั้น พืชชนิดต่อไปก็จะบานสะพรั่ง ด้วยวิธีนี้ วัฏจักรของภูมิประเทศของคุณจะสอดคล้องกับฤดูกาลและดูน่าสนใจตลอดทั้งปี

5.ใช้เศษไม้รอบๆ พุ่มไม้ และต้นไม้ เศษไม้สามารถช่วยให้พื้นดินรอบๆ พุ่มไม้ และต้นไม้ดูน่าดึงดูดยิ่งขึ้น ชิปไม่เพียงแต่จะคลุมพื้น (มักจะดูดีกว่าสิ่งสกปรก) แต่ยังช่วยรักษาความชื้น ขับไล่วัชพืช และให้อาหารตามธรรมชาติเมื่อแตก ในทำนองเดียวกัน การคลุมดินที่น่าดึงดูด เช่น ลูกไก่และแม่ไก่ที่วางอยู่รอบๆ ต้นไม้และพุ่มไม้ก็สามารถทำให้บริเวณนั้นดูน่าสนใจและน่ามองยิ่งขึ้น