5 ข้อพื้นฐานเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์โบราณ ที่คุณควรรู้

5 ข้อพื้นฐานเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์โบราณ ที่คุณควรรู้

ของเก่าอาจมีหลายประเภท และของสะสมโบราณและเฟอร์นิเจอร์ก็เป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมและใช้งานได้จริงมากที่สุด เฟอร์นิเจอร์โบราณแตกต่างจากของเก่าประเภทอื่นในแง่ที่ว่าไม่มีใครรวบรวมวัตถุประเภทเดียวกันซ้ำแล้วซ้ำอีก หมายความว่าคุณไม่ต้องการซื้อและรวบรวมเฉพาะโต๊ะหรือหีบและเติมเต็มบ้านของคุณด้วย ฝ้าเพดาน หรือ ทุกสิ่งที่เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม คุณอาจมีความชอบเฉพาะกับไม้หรือสไตล์บางอย่าง

โดยไม่คำนึงถึงความชอบของคุณ หากคุณวางแผนที่จะซื้อเฟอร์นิเจอร์โบราณ คุณจำเป็นต้องรู้พื้นฐาน กล่าวอีกนัยหนึ่งคุณควรมีความคิดเกี่ยวกับรูปแบบต่างๆ เทคนิคการก่อสร้าง การตกแต่ง และความหลากหลายของไม้ที่ใช้ คุณจะต้องใช้ความรู้นี้เพื่อพิจารณาว่าชิ้นใดชิ้นหนึ่งเป็นต้นฉบับ (ในสถานะดั้งเดิมโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญใดๆ) หรือเปลี่ยนแปลง (หากมีการดัดแปลงหรือเพิ่มเติมที่สำคัญบางอย่าง)

เมื่อคุณคุ้นเคยกับพื้นฐานแล้ว ให้ไปที่ตัวแทนจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์โบราณและการประมูลให้ได้มากที่สุด เมื่อตรวจสอบสินค้า อย่าลังเลที่จะดึงลิ้นชักออกมา คุกเข่าลงเพื่อดูพื้นโต๊ะหรือยกเก้าอี้เพื่อดูขา ถ้าคุณไม่ล้มลงและสกปรก คุณจะไม่มีวันเรียนรู้

ในขั้นต้น เฟอร์นิเจอร์ทำจากไม้เนื้อแข็ง แต่มีการปรับปรุงเทคนิคการทำตู้ ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์โดยใช้ไม้วีเนียร์ (ไม้แผ่นบาง) ได้รับการพัฒนา นี่เป็นวิธีการที่ไม่แพงในการสร้างเอฟเฟกต์การตกแต่งจากเมล็ดพืชและลวดลายต่างๆ นอกจากนี้ยังเป็นเทคนิคประหยัดที่ทำให้ไม้ราคาไม่แพงดูเหมือนไม้เนื้อแข็งราคาแพง เฟอร์นิเจอร์ดังกล่าวมีลำตัวแข็งที่เรียกว่าซากซึ่งทำจากไม้ที่แตกต่างกันซึ่งโดยทั่วไปมีราคาไม่แพงเช่นไม้สน ไม้บางชนิดที่ใช้ในเฟอร์นิเจอร์โบราณ ได้แก่ บีช, เชอร์รี่, เกาลัด, ไม้มะเกลือ, เอล์ม, มะฮอกกานี, สน, โอ๊ค, ไม้ซาติน, วอลนัทเป็นต้น

คุณสมบัติต่อไปนี้มีความสำคัญในการกำหนดอายุ ความถูกต้อง คุณภาพ และความคุ้มค่า หรือราคาของเฟอร์นิเจอร์โบราณ:

  1. สีและคราบ: Patina เป็นประกายของไม้หลังจากสะสมขี้ผึ้งและสิ่งสกปรกมานานหลายปี สีที่ละเอียดอ่อนที่อุดมไปด้วยเป็นลักษณะสำคัญของเฟอร์นิเจอร์โบราณ

  2. สัดส่วน: เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่สมส่วนอาจเป็นการจัดวางชิ้นส่วนต่างๆ จากเฟอร์นิเจอร์ที่แตกต่างกัน

  3. การก่อสร้าง: ก่อนปลายศตวรรษที่ 17 เฟอร์นิเจอร์ทำขึ้นโดยใช้ร่องและข้อต่อเอ็นและหมุดเป็นงานฝีมือ

  4. สภาพ: อย่าละเลยชิ้นที่มีเครื่องหมายหรือตำหนิเนื่องจากไม้ยังไม่ได้รับความเสียหาย น้ำยาฟื้นฟูที่ดีสามารถยกเลิกจุดบนพื้นผิวได้ เฟอร์นิเจอร์แอนทีคในสภาพเดิมๆ คุ้มราคาสุดๆ

  5. การดัดแปลง: เฟอร์นิเจอร์ที่ดัดแปลงมักจะไม่เป็นที่ต้องการมากกว่าของเดิม การปรับเปลี่ยนปากโป้งรวมถึงชิ้นใหญ่ที่ลดขนาดลง พื้นผิวที่ตัดใหม่ รูที่เสียบอยู่ ที่จับที่ปรับตำแหน่ง ฯลฯ

เมื่อคุณรู้แล้วว่าต้องมองหาอะไร คำถามคือจะหาเฟอร์นิเจอร์โบราณได้ที่ไหน?

นอกจากการประมูลและตัวแทนจำหน่ายแล้ว คุณสามารถตรวจสอบหมวดโฆษณาในกระดาษเพื่อดูว่ามีใครขายเฟอร์นิเจอร์หรือไม่และไปลองดู คุณอาจพบการต่อรองที่ดีด้วยวิธีนี้ นอกจากนี้ คุณจะพบไซต์มากมายที่ขายเฟอร์นิเจอร์โบราณบนอินเทอร์เน็ต หรือคุณสามารถใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อหาที่ที่คุณจะไปรับข้อเสนอดีๆ เกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์โบราณ