7 ทริคการคุมงบรีโนเวทบ้าน ที่จะช่วยให้คุณลดค่าใช้จ่ายได้

7 ทริคการคุมงบรีโนเวทบ้าน ที่จะช่วยให้คุณลดค่าใช้จ่ายได้

ใคร ๆ ก็อยากมีบ้านที่สวยงาม เหมือนอย่างที่ฝันไว้ การสร้างบ้านหลังใหม่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยุ่งยากและใช้งบประมาณที่ค่อนข้างสูง การรีโนเวทบ้านใหม่ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นอกจากจะช่วยให้คุณสามารถเนรมิตบ้านให้สวยดังใจแล้วยังช่วยให้คุณประหยัดงบได้อีกด้วย วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆที่ช่วยให้คุณได้บ้านตามแบบที่ฝันและประหยัดค่าใช้จ่ายมาฝากกัน

1.การวางแผนอย่างละเอียด คือ สิ่งสำคัญที่สุดก่อนเริ่มลงมือรีโนเวทบ้าน เพราะจะช่วยให้เรามีแนวทางในการรีโนเวทบ้านได้อย่างถูกต้องและควบคุมงบประมาณได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเราควรกำหนดขั้นตอนทุกอย่างให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะทำอะไร ตรงไหน อย่างไร จ้างช่างหรือนักออกแบบหรือไม่ และใช้งบประมาณแต่ละอย่างเท่าไร เพื่อให้สามารถกำหนดงบประมาณในการรีโนเวทบ้านได้ง่ายขึ้น

2.การจัดทำงบประมาณ คุณต้องมีความจริงจังในการจัดทำงบประมาณ และยืดหยุ่นแต่ให้อยู่ในความเป็นจริง โดยมุ่งเน้นการใช้ทุกอย่างให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ควรตั้งงบประมาณให้ต่ำจนหลอกตัวเอง หรือสูงจนของเหลือทิ้งเหลือขว้าง ควรศึกษาและทำตามเพื่อนำไปสู่จุดมุ่งหมายและความสำเร็จของการรีโนเวทได้ในราคาประหยัดอย่างแท้จริง

3.วางแผนเผื่อเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง ถ้าหากอยากมั่นใจและสบายใจมากยิ่งขึ้น หลังจากกำหนดงบประมาณทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมบวกงบประมาณเข้าไปอีกประมาณ 10-20% เผื่อไว้ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน เช่น มีการเปลี่ยนแปลงหรือต้องซ่อมแซมจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คาดไม่ถึงเพิ่มเติม

4.แบ่งสรรปันส่วน นอกจากการมองภาพใหญ่ คุณต้องรู้จักตั้งเป้าหมายของการรีโนเวทพื้นที่แต่ละส่วนของบ้านเช่นกัน โดยคุณอาจจะค่อยๆ เริ่มจากการวางแผน และลงมือทำตามไทม์ไลน์ที่ตั้งไว้ ให้ค่อยๆ เสร็จสิ้นไปโดยไม่เขวออกนอกแพลน การวางแผนทำงานอย่างมีระบบไปทีละส่วนนี้ จะทำให้ง่ายต่อการควบคุมโครงการและงบประมาณมากขึ้นเยอะทีเดียว

5.ดำเนินการตามแผน ในระหว่างรีโนเวทคอนโดย่านสุขุมวิทอาจจะอยากแก้ตรงนู้นเพิ่มตรงนี้ ซึ่งต้องบอกเลยว่าการเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากที่กำหนดเอาไว้ ฉะนั้นถ้าไม่อยากให้งบประมาณบานปลาย ขอแนะนำทำทุกอย่างไปตามแผนที่วางไว้จะดีกว่า แต่ว่าแผนการที่วางไว้ก็ต้องละเอียด รอบคอบ และครอบคลุมด้วยนะคะ โดยถ้าหากใครไม่ค่อยมีความรู้เรื่องการรีโนเวทหรือสร้างบ้านมากนัก ก็ควรจะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด

6.ประตูคือความประทับใจแรก สร้างได้ง่ายๆ ภายในบริเวณประตู เพราะฉะนั้นการรีโนเวทควรเห็นค่าของประตูที่ดูดี คงทน แข็งแรง และเข้ากับสไตล์การตกแต่งภายในบ้าน หรืออาจจะใช้วิธีง่ายๆ อย่างการทาสีประตูใหม่ ในเฉดสีที่แตกต่างจากภายในบ้านเล็กน้อยเพื่อความน่าสนใจ

7.เลือกซื้อของด้วยตัวเอง การไปซื้อของด้วยตัวเองก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยป้องกันไม่ให้งบประมาณบานปลายได้ เพราะเราสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายของสิ่งของแต่ละชิ้นที่ต้องการได้นั่นเอง โดยสิ่งสำคัญที่สุดคือต้องรู้จักปล่อยวาง ถ้าหากสิ่งของที่เราถูกใจมีราคาแพง ก็แค่เปลี่ยนไปซื้อชิ้นอื่นที่ถูกกว่า แต่มีลักษณะคล้ายกันแทน นอกจากนี้ยังควรเลือกซื้อของจากผู้ผลิตรายเดียวกัน ซึ่งทำให้คุมโทนได้ง่ายกว่า ทำให้ห้องดูลงตัว ป้องกันปัญหาสไตล์ไม่เข้ากัน

เพียงแค่วางแผนรีโนเวทบ้านให้ดีและควบคุมตัวเองให้ทำตามแผนและงบประมาณให้ได้ ก็ช่วยให้เราประหยัดงบประมาณในการรีโนเวทบ้านไปได้เยอะ จนบอกลาปัญหางบประมาณบานปลายได้ง่าย ๆ แล้ว