5 ทริคง่ายๆ จัดห้องนั่งเล่นตามหลักฮวงจุ้ยอย่างไร ให้ถูกต้อง

5 ทริคง่ายๆ จัดห้องนั่งเล่นตามหลักฮวงจุ้ยอย่างไร ให้ถูกต้อง

ห้องนั่งเล่นเปรียบเสมือนศูนย์กลางของบ้าน เนื่องจากเป็นสถานที่ที่ผู้คนทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันดังนั้นการเปลี่ยนห้องนั่งเล่นให้กลายเป็นฮวงจุ้ยจึงมีความสำคัญมาก เนื่องจากเป็นห้องที่ส่งผลโดยตรงต่อผู้อยู่อาศัยทุกคนเช่นกันเพียงแค่ปรับปรุงห้องนั่งเล่นให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย เหมือนกับการดัดแปลงฮวงจุ้ยของบ้านทั้งหลัง มาดูกัน คุณจะเปลี่ยนห้องนั่งเล่นให้ถูกหลักฮวงจุ้ยได้อย่างไร? เพื่อครอบครัวของคุณเอง

1.ตำแหน่งของห้องนั่งเล่น

ควรตั้งอยู่ที่ศูนย์กลางของบ้าน เพื่อประโยชน์ใช้สอย และต้องจัดให้อยู่ในบริเวณที่เห็นได้เด่นชัด เนื่องจากจะบ่งบอกว่าท่านยินดีต้อนรับผู้มาเยือนด้วยความเต็มใจ ไม่ควรอยู่ชิดประตูทางเข้าหลักของบ้านมากเกินไป ควรมีโถงเล็กๆ จากประตูหน้าบ้านมาก่อนถึงห้องนั่งเล่น เนื่องจากเราต้องการพื้นที่สะสม อากาศ ที่ผ่านมาจากประตูหน้าบ้านที่มากพอ

2.จัดวางองค์ประกอบในตำแหน่งที่ถูกต้อง

จุดประสงค์หลักของการปรับฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่นในภาพรวมก็เป็นไปเพื่อการสานความสัมพันธ์ของครอบครัว ผูกสัมพันธ์กับคนรอบข้าง และทำให้บรรยากาศระหว่างการพูดคุยสนุกสนาน อีกทั้งห้องนั่งเล่นยังเป็นสถานที่ของการสังสรรค์และการมีช่วงเวลาที่ดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น เมื่อองค์ประกอบในห้องนั่งเล่นถูกจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสม

3.ไม่ควรมีคานหรือฝ้าหลุม

เมื่อกระแสอากาศไหลเวียนที่ปะทะกับคานจะโดนคานบังคับให้กระแสกดต่ำลงมาใต้คาน ทำให้บริเวณใต้คานนั้นมีกระแสกดทับลงมา เป็นสาเหตุให้คนที่นั่งหรือนอนใต้คานนั้นเจ็บป่วยหรือหงุดหงิดได้ง่าย

4.ประดับด้วยของตกแต่งที่มีสีแดงและทอง

ของตกแต่งที่นำมาประดับห้องนั่งเล่นควรจะเป็นสิ่งของที่มีสีแดงกับสีทองอยู่ในชิ้นเดียวกัน อย่างเช่น ปลอกหมอนอิงสีแดงปักลายเส้นสีทอง หรือปลอกแจกันสีทองที่แต่งแต้มภายนอกด้วยสีแดง ส่วนในกรณีที่ไม่สามารถหาสิ่งของตามโทนสีดังกล่าวได้ ให้ลองมองหาสิ่งของที่มีโทนสีใกล้เคียงมาใช้ อาทิ นำดอกไม้สีแดงมาจัดแจกันรวมกับดอกไม้สีส้มหรือสีเหลืองเข้ม เป็นต้น เพราะเมื่อใดก็ตามที่สีแดงกับสีทองรวมอยู่ด้วยกัน ก็จะช่วยลดความขัดแย้งและดับอารมณ์ร้อน ซึ่งส่งผลให้สมาชิกภายในบ้านมีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน พร้อมกับอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขด้วย

5.ตำแหน่งเครื่องปรับอากาศไม่ควรอยู่เหนือบริเวณที่นั่ง

โดยเครื่องปรับอากาศที่ติดผนังนั้นเปรียบเสมือนสภาพคานอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน จึงไม่ควรไปนั่งหรือนอนอยู่ใต้เครื่องปรับอากาศเนื่องจากกระแสอากาศไหลเวียนที่ปะทะกับเครื่องปรับอากาศจะโดนเครื่องปรับอากาศบังคับให้กระแสอากาศกดต่ำลง มากเป็นพิเศษ

นอกจากการจัดห้องนั่งเล่นตามหลักฮวงจุ้ย ยังมีการดูดวงด้วย ไพ่ยิปซี ทำนายดวงชะตาของชีวิตเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจในชีวิตประจำวันอีกด้วยนะ