7 ต้นไม้จัดสวน ที่ทนแดด ทนฝน

7 ต้นไม้จัดสวน ที่ทนแดด ทนฝน

ต้นไม้จัดสวน มีอะไรน่าสนใจบ้าง ทางเรารวม 7 ต้นไม้ -ไม้ประดับน่าปลูกสำหรับจัดสวน บ้านและคอนโด ใบสวย ทนแดด ทนฝน ปลูกง่าย และดูแลไม่ยาก แถมยังสามารถนำมาแต่งห้องได้อีกด้วย แล้วทั้ง 7 ต้นไม้ที่เราจะเสนอนี้มีอะไรกันบ้าง แบบไหนเหมาะกับบ้านของคุณ แบบไหนที่อาจส่งเสริมหวงจุ้ยบ้านของคุณ เราไปดูกันดีกว่าว่ามีต้นอะไรกันบ้าง ตามกันมาได้เลย

1.โมก เป็นต้นไม้ที่ต้องการแสงแดดปานกลาง จนถึงแดดจัดหรือกลางแจ้ง ฉะนั้นคนรักสวนวางใจได้เลยว่าปลูกโมกแล้วไม่มีเหี่ยวตายเพราะแสงแดดแน่นอน โดยโมกเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 5-12 เมตร ลำต้นมีสีน้ำตาลดำ แตกกิ่งก้านออกรอบ ๆ มีใบรูปไข่ สีเขียว ขอบใบเรียบ ออกดอกเป็นช่อสั้น ๆ สีขาว มีกลิ่นหอม ซึ่งโบราณเชื่อกันว่าการปลูกต้นโมกเอาไว้ในบ้านช่วยให้สุขกาย สุขใจ ปลอดภัย และไม่ทุกข์ได้ ซึ่งการดูแลต้นโมกก็ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่รดน้ำ 5-7 วันต่อครั้ง ใช้ดินปลูกที่ร่วนซุยและชื้นปานกลาง พร้อมทั้งใส่ปุ๋ยคอกและปุ๋ยหมักเป็นประจำปีละไม่ต่ำกว่า 4 ครั้งด้วย

2.ดาวเรือง เป็นต้นไม้มงคลสื่อถึงเงินทอง ทั้งยังช่วยไล่แมลง ป้องกันงู ฟื้นฟูดิน และบำรุงสุขภาพได้ ปัจจุบันมี 5 สายพันธุ์ ลักษณะเป็นไม้ล้มลุกอายุไม่ถึง 1 ปี สูงประมาณ 30-100 เซนติเมตร ทรงพุ่มหนาแน่น ใบเป็นรูปหอก โคนใบสอบ ปลายใบแหลม ขอบใบหยัก ดอกออกตามปลายก้าน สีขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นสีเหลือง นิยมปลูกด้วยการเพาะเมล็ด โดยควรผสมดินเข้ากับวัสดุเพาะในอัตรา 1:1 ส่วน ชอบดินร่วนมากเป็นพิเศษ ชอบแสงแดดจัดโดยตรง ชอบให้ดินชุ่มชื้นอยู่เสมอ เหมาะกับการปลูกในคอนโดมิเนียมใหม่มาก แต่ต้องระวังอย่ารดน้ำจนแฉะเกินไป

3.ดาดตะกั่ว เป็นไม้ล้มลุก มีลำต้นสีแดง เป็นข้อ ๆ สูง 10-15 เซนติเมตร ใบด้านบนมีสีเขียว ถ้าโดนแดดจัด ๆ จะกลายเป็นสีเทาอมเขียว ส่วนใบด้านล่างเป็นสีแดง มีดอกออกเป็นช่อ สีขาว โดยดาดตะกั่วถือเป็นต้นไม้มีความแข็งแรงและทนทานต่อสภาพอากาศเมืองไทยมาก เพราะเป็นต้นที่ชอบแดด ต้องการแสงแดดเต็มวัน แถมยังขึ้นได้ดีในดินทั่วไปอีกด้วย

4.พิทูเนีย เป็นต้นไม้ไล่แมลงชนิดหนึ่ง สามารถกำจัดได้ทั้งแมลง เพลี้ย หนอน และศัตรูพืชอื่น ๆ ลักษณะเป็นไม้ล้มลุกทรงพุ่มเตี้ย สูงประมาณ 30 เซนติเมตร ใบเป็นรูปไข่ ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ดอกออกตามปลายกิ่งตลอดทั้งปี ขอบกลีบหยัก มีหลายสี เช่น ม่วง ชมพู และขาว นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบดินร่วนหรือดินทรายที่ระบายน้ำดีและผสมขุยมะพร้าวเป็นพิเศษ ต้องการน้ำวันละ 1-2 ครั้ง และต้องการแสงแดดจัดมาก

5.ไผ่ เป็นไม้ไม่ผลัดใบ ขึ้นเป็นกอ ลำต้นเป็นปล้อง ๆ เหยียดตรง แข็งแรง มีด้วยกันหลากหลายชนิด เช่น ไผ่เหลืองทอง ไผ่สีสุก และไผ่เตี้ย โดยโบราณเชื่อว่ากันการปลูกไผ่ไว้ในบ้านจะช่วยให้คนในบ้านประสบความสำเร็จ ร่ำรวย และมีความสุข อีกทั้งไผ่ยังเป็นต้นไม้ที่ทนต่อแสงแดดได้ดี ช่วยบังแดดและสร้างร่มเงาให้แก่บ้านของเราได้ แถมยังดูแลไม่ยาก แค่รดน้ำวันเว้นวันและกำจัดวัชพืชในช่วง 1 ปีแรก เท่านี้ก็ได้ต้นไผ่ที่แข็งแรงริมรั้วบ้านง่าย ๆ แล้ว

6.เจอราเนียม ลักษณะเป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 60 เซนติเมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ทรงกลม ขอบใบหยัก ส่วนดอกออกเป็นช่อ กลีบดอกมนบ้าง แหลมบ้าง มีหลายสี เช่น ขาว ชมพู แดง ส้ม และม่วง หรือบางครั้งก็มีสองสีในดอกเดียวกัน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ ชอบดินร่วนปนทรายที่ผสมใบไม้ผุหรือเปลือกถั่ว และชอบอากาศค่อนข้างเย็น

7.ต้นหูกระจง เป็นต้นไม้ที่แข็งแรง โตเร็ว อายุยืน และมีทรงพุ่มสวยงาม แตกกิ่งเป็นชั้น ๆ แต่ละชั้นจะห่างกันประมาณ 50-100 เซนติเมตร โดยจะมีการผลัดใบ และออกดอกสีขาวคล้ายกระถินณรงค์ ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกต้นหูกระจงเพื่อตกแต่งสวน เป็นต้นไม้ให้ร่มเงาในบ้านอยู่แล้ว เนื่องจากลำต้นสูงใหญ่ อายุยืน และช่วยบังแดดได้ดี อีกทั้งยังเป็นต้นไม้มงคลที่เชื่อกันว่าปลูกแล้วจะมีความสุขความเจริญมากขึ้น และแข็งแรงสู้แดดเมืองไทยสุด ๆ ทว่าความแข็งแรงของหูกระจงอาจจะมากไปสักนิด จนเราควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้านประมาณ 8-10 เมตร ไม่เช่นนั้นรากต้นหูกระจงอาจจะสร้างความเสียหายให้บ้านของเราได้ ส่วนการดูแลรักษาก็เพียงแค่รดน้ำให้ชุ่มสม่ำเสมอ ก็เพียงพอต่อความต้องการของหูกระจงแล้ว